Các thảo dược quý

cay-duoc-lieu-tai-nguyen-quy-can-duoc-bao-ton-va-phat-trien-kinh-te

Cây dược liệu - Tài nguyên quý cần được bảo tồn và phát triển kinh tế

Với hơn 12.000 loài thực vật tại Việt Nam thì có gần 6.000 loài cho công dụng làm thuốc, nhiều loài dược liệu được xếp vào loài quý hiếm trên thế giới. Đó là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành chế biến thuốc chữa bệnh của nước ta.

Chi tiết
thuoc-tu-cay-chum-ngay

Thuốc từ cây chùm ngây

Dược thiện từ lá cây chùm ngây có tính kích thích tiêu hóa, lợi tiểu. Rễ là một bộ phận được sử dụng làm thuốc ở nhiều nước. Tại Ấn Độ, rễ được dùng như là chất kích thích trong các cơn đau do bị liệt và sốt từng cơn.

Chi tiết
nu-trinh-tu-chua-hoa-mat-chong-mat-toc-bac-som

Nữ trinh tử chữa hoa mắt chóng mặt, tóc bạc sớm

Nữ trinh tử là vị thuốc bắc. Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín phơi khô của cây nữ trinh(Ligustum lucidum Ait, họ nhài Oleaceae).

Chi tiết
thao-duoc-nao-chua-khang-sinh-tu-nhien

Thảo dược nào chứa kháng sinh tự nhiên?

Kháng kháng sinh đang là vấn nạn toàn cầu. Thật may là quanh chúng ta có các vị thuốc dân gian, thảo dược,thực phẩm có tác dụng kháng sinh tự nhiên, tăng cường đề kháng.

Chi tiết
thuoc-tu-cay-lan-gam

Thuốc từ cây lan gấm

Lan gấm cũng như cây quả khác có nhiều tên khác nhau như lá gấm, Mộc sơn thạch tùng, Kim tuyến liên, tên khoa học là Anoechilus Roxburglihayata thuộc họ Lan (Orchidaceae).

Chi tiết
y-duoc-co-truyen-chua-benh-bang-hoa

Y dược cổ truyền - Chữa bệnh bằng hoa

Những bông hoa của cây thuốc này ở vùng đất nóng bỏng, nhiều đồi cát: Bình Thuận. Hoa đẹp nhưng lại của những cây thuốc bình dị, có khi dữ dằn như: cây bạch tật lê, còn có tên quỷ kiến sầu, hay cây xương rồng đầy gai.

Chi tiết
3-loai-thao-duoc-quy-trong-ho-tro-phong-va-chua-benh

3 loại thảo dược quý trong hỗ trợ phòng và chữa bệnh

Cùng được biết đến là thảo dược quý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác dụng tăng sức đề kháng của nấm lim xanh, nấm linh chi, sâm Ngọc Linh.

Chi tiết
toi-thuoc-quy-tu-thien-nhien

Tỏi - thuốc quý từ thiên nhiên

Ở nước ta, tỏi được trồng nhiều nơi nhưng nổi bật là giống tỏi củ nhỏ ở miền Bắc và tỏi củ lớn ở miền Nam.

Chi tiết
cach-dung-toi-phong-chong-cum

Cách dùng tỏi phòng chống cúm

Công dụng kháng khuẩn, kháng virus của tỏi là điều không còn phải bàn cãi, nhưng cách thức sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả phòng chống cúm cao nhất thì không phải ai cũng đã tường tận.

Chi tiết
duoc-lieu-xa-den-hoa-binh-thao-duoc-cho-benh-nhan-ung-thu

Dược liệu Xạ đen Hòa Bình - "thảo dược cho bệnh nhân ung thư"

Xạ đen là loại dược liệu quý có nhiều tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị đẩytrịđẩy lùi viêm nhiễm, các bệnh lý về gan, tiểu đường, mỡ máu,…và đặc biệt các hợp chất được tìm thấy trong xạ đen còn có khả năng ngăn ngừa và triệt tiêu sự phát triển của khối u bướu, ung thư. Cùng tìm hiểu về dược liệu được mệnh danh là “Cây ung thư” này.

Chi tiết